Blog Category

Khuyến mãi

Ý nghĩa tiếng trống chùa trong nghi lễ Phật giáo ở nước ta

Write By: admin Published In: ROOT Created Date: 2016-07-08 Hits: 193 Comment: 0

Trống là một trong những nhạc cụ được biết đến là ra đời sớm nhất, từ khi ra đời trống đã được sử dụng rộng rãi và phân chia theo nhiều văn hóa và tôn giáo khác nhau trong cả nước. Cách đây hơn 2.500 năm, kể từ thời Phật Thích Ca cho đến nay tiếng trống chùa đã là một thành phần quan trọng của Phật giáo.

Trống được sử dụng rộng rãi trong các đền thờ và tu viện cho đến ngày nay và được sử dụng với mục đích thông báo các thời khắc sinh hoạt và thời gian thiền định.

Nghiên cứu lâm sàng trên con người đã ghi nhận được rất nhiều lợi ích điều đáng kể từ trống chùa. Tiếng trống phát ra giúp cải thiện trí nhớ con người, giảm stress và tăng cường hệ thống miễn dịch bên trong cơ thể, điều trị bệnh trầm cảm và hỗ trợ cho điều trị bệnh ung thư.

Dưới đây là 4 kết quả nghiên cứu về lợi ích của tiếng trống:

1. Nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Cardiovascular Medicine đã chứng minh được rằng tiếng trống có thể là hạ huyết áp và giảm lo lắng ở người nghe.

2. Nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí bệnh Huntington, tiếng trống giúp não bộ hoạt động tốt hơn.

3. Nghiên cứu năm 2012 được công bố trong Tâm lý học tiến hóa: tiếng trống giúp tăng cường khả năng chịu đau của con người.

4. Một nghiên cứu năm 2001 được công bố trên tạp chí PLoS ONE: tiếng trống chùa giúp giảm đáng kể căng thẳng và nồng độ cortisol trong máu.

Trong truyền thống Đại thừa, trống và chuông thường xuyên được sử dụng để thông báo việc thiền định hàng ngày cho các phật tử hoặc để cúng dường. Trống, chuông, chiêng  được sử dụng để kết hợp đi cùng với kinh tụng để tập trung tâm trí, để tạ ơn, và để thư giãn. Việc sử dụng trống như một công cụ trợ giúp hỗ trợ chánh niệm để tập trung sự chú ý của mọi người đã có từ rất lâu trong Thiền Phật giáo.

Trong Phật giáo Kim Cương thừa, trống và chuông cũng là những biểu tượng mang rất nhiều ý nghĩa. Tiếng chuông tượng trưng cho sự "thanh tịnh" và trống thể hiện cho sự "an lạc" của con người.

Trống còn là một nhạc cụ giải trí đơn giản mà mang lại tác dụng rất to lớn. Người chơi có thể sử dụng trống trong bất kỳ tư thế nào và kiểu cách nào mà họ cảm thấy thoải mái: ngồi, đứng hoặc nhảy múa. Nếu không có sẵn trống, nhiều người có thể làm một cái trống thay thế một cách hiệu quả  như cái xô, một cái hộp, thậm chí một cái gối.

Trên đây là những chia sẻ về tiếng trống chùa và sự ảnh hưởng của nó trong Phật Giáo mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc.

Xem thêm :  Điểm đặc sắc ở hội thi đánh trống tế lễ hội ở Xuân Thành (Yên Thành)

Tags:

Leave A Comment

Captcha


Bản quyền của LÀNG TRỐNG ĐỌI TAM © 2017. Thiết kế bởi Webdoctor