Blog Category

Khuyến mãi

Vang tiếng trống trung thu ở làng nghề trống Đọi Tam

Write By: admin Published In: ROOT Created Date: 2016-08-15 Hits: 236 Comment: 0

Trung thu đang đến gần,Trống đọi tam ai ai cũng đều tất bật sớm tối. Bước chân sát tới cổng làng Đọi Tam, những âm thanh từ tiếng xẻ gỗ, bưng trống từ các xưởng sản xuất trống trong làng vọng lại bên tai. Với tâm huyết truyền đời từ ông cha, tiếng trống dường như đã ngấm vào trong máu thịt người dân làng Đọi Tam. Thu nhập của những người dân chủ yếu đều “lấy công làm lãi” nhưng họ vẫn kiên trì, quyết tâm giữ bằng được cái nghề truyền thống mà ông cha để lại.

 

Dạo quanh làng nghề trống Đọi Tam, chúng tôi dừng chân ở xưởng sản xuất trống lớn nhất nhì trong làng. Anh Phạm Chí Tân mặc dù tuổi đời mới ngoài “tam tuần” nhưng thâm niên tuổi nghề đã hơn 15 năm kinh  nghiệm làm trống.

Gác lại công việc để chia sẻ cùng chúng tôi, anh kể, đến những cụ cao niên, đại thụ trong làng cũng không ai biết rằng chính xác từ khi nào đã nghề làm trống. Chỉ biết rằng nơi đây trẻ em biết phụ giúp, đỡ đần bố mẹ từ khi mới đi học, đến độ 14 – 15 tuổi đã biết cách làm trống. Cứ như thế nghề làm trống truyền đời qua nhiều thế hệ mà tâm huyết với nghề chẳng hề vơi đi ”. Nhìn cách  mà anh Tân nói chuyện chúng tôi cảm nhận được ở anh tình yêu mãnh liệt và niềm say mê với nghề làm trống truyền thống. Chắc cũng bởi có những con người như thế hệ anh Tân mà làng nghề truyền thống mới có thể sống sót và phát triển với thời gian đến tân bây giờ.

Thời điểm này trăng mỗi đêm đã bắt đầu tròn lại, chú cuội và chị Hằng chắc cũng đang chuẩn bị du ngoạn nhân gian với ánh trăng đêm trung thu. Nên vốn dĩ thế, hiện nay ại xưởng trống, trên diện tích hơn 120 m2 phân xưởng mà đến phân nửa là thành phẩm trống trung thu được chất lấp hết chỗ. Anh Tân hồ hởi nói với chúng tôi : “Đợt này chuẩn bị tới mùa trung thu, nhu cầu tiêu thụ trống trung thu rất lớn. Xu hướng vài năm gần đây thị trường luôn tìm về những đồ chơi truyền thống. Nhiều đêm sản xuất đến 22h mà vẫn không dám nhận đơn hàng phải từ chối vì sợ chậm tiến độ, không giao kịp lại để mất uy tín với khách hàng”.

Nếu bạn còn đang phân vân không biết mua quà gì cho con cái và những người thân trong dịp Trung thu này, ngoài những chiếc bánh trung thu thơm phức còn gì tuyệt vời hơn những tiếng trống “tùng tình dinh dinh” được sản xuất làng nghề trống Đọi Tam cùng bạn và gia đình vui vẻ quây quần dưới ánh trăng sáng vằng vặc.  

>> Xem thêm: BẬT MÍ VÀI ĐIỀU LỲ LẠ Ở LÀNG TRỐNG ĐỌI TAM 1000 TUỔI

Tags:

Leave A Comment

Captcha


Bản quyền của LÀNG TRỐNG ĐỌI TAM © 2017. Thiết kế bởi Webdoctor