Blog Category

Khuyến mãi

Tự do hòa mình trong lễ hội đập trống Quảng Bình

Write By: admin Published In: ROOT Created Date: 2016-07-02 Hits: 215 Comment: 0

Như thường lệ đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 16 tháng Giêng (âm lịch), đồng bào thuộc tộc người Ma Coong khắp 18 bản làng trên cả nước nô nức đổ về bản Cà Roòng, mở hội mang tên lễ hội đập trống Quảng Bình tại ngay trung tâm xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình)

Đây là lễ hội độc đáo trong năm của đồng bào Bru - Vân Kiều vùng phía Tây Quảng Bình, để cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa cho người dân trong bản, mùa màng tươi tốt, mọi người đều khỏe mạnh, vạn vật sinh sôi, nảy nở tên khắp bản làng. Và cũng là ngày mà thanh niên, nam nữ người Ma Coong được phép tình tự “công khai” với nhau về tình cảm cửa mình…

Từ sáng mọi người ở khắp các bản đều dậy rất sớm, chuẩn bị cho ngày hội được chờ đợi nhất của năm theo truyền thống lâu đời, người lo làm trống, người lo chỗ ăn chỗ ngủ cho những người anh em các bản khác về dự hội.

Buổi tối khi tiếng trống lễ hội khai hội vang lên, mọi người xúm lại quanh các ché rượu cần đã chuẩn bị, trai tráng đua nhau trổ tài đánh trống với dân bản, gõ chiêng, những người khác thì nhảy múa, hát hò quanh các đống lửa để tạo ra không khí của lễ hội. Tiếng trống rộn ràng, náo động giữa đại ngàn Trường Sơn cho tới khi mặt trống thủng chứng tỏ lòng thành của người Ma Coong với đất trời đây là điểm đặt biệt của lễ hội đập trống Quảng Bình mà nhiều người muốn tìm hiểu.

Đêm về khuya, khi tiếng trống nhòe đi vì sương núi đã phủ khắp nơi, ché rượu cần đã cạn, những đôi trái gái dắt tay nhau ra bờ suối tình tự…

Nhiều già làng kể lại rằng, ngày xưa vùng đất của người Ma Coong đang ở xuất hiện một con khỉ rất tàn ác màu vàng, hằng đêm nó thường vào rẫy của bà con dân bản ăn ngô, lúa phá hoại mùa màn. Khi có khỉ ác xuất hiện, người dân Ma Coong liên tục mất mùa, đau ốm. Dân làng hạ quyết tâm phải đuổi con khỉ ác này đi khỏ bản. Và một hôm khỉ ác tìm đến bản, bà con đã khua trống đánh chiêng hùng hùng khí thế đuổi khỉ, tiếng trống tiếng chiêng của cộng đồng người Ma Coong cùng với sự giúp đỡ của Giàng mà khỉ ác đã phải rời xa vùng đất này và từ đó người làm được mùa, con cháu không còn đau ốm nữa. Và thế là lễ hội đập trống Quảng Bình của người Ma Coong có từ khi đó.

Xem thêm : Địa chỉ bán trống trường học được nhiều người tin tưởng

Tags:

Leave A Comment

Captcha


Bản quyền của LÀNG TRỐNG ĐỌI TAM © 2017. Thiết kế bởi Webdoctor