Blog Category

Khuyến mãi

Truyền thống làm nghề của làng trống đọi tam

Write By: admin Published In: ROOT Created Date: 2016-07-04 Hits: 206 Comment: 0

Thợ ở làng trống Đọi Tam có lịch sử từ rất lầu đời được người người biết đến vì sản xuất các loại trống khác nhau, có thể nói từ những mẫu trống sấm lớn nhất Việt Nam tới những dòng trống Trung thu nhỏ của bọn trẻ em.

Làng Trống Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam (cách Hà Nội 45 km) có lịch sử làm trống từ rất lâu đời. Tục truyền năm 1986, được tin vua Lê Đại Hành chuẩn bị về làng cày ruộng tịch điền khuyến nông, hai anh em nhà nọ là Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản đã tự tay làm một mẫu trống to để chào đón vua về làng. Tiếng trống cất lên vang như sấm rền phải về sau hai ông được dân làng tôn là Trạng Sấm, tổ nghề của làng Đọi Tam.
Nghề làm trống ở Đọi Tam là nghề cha truyền con nối, có thể chế biến các loại trống. Con trai trong làng khoảng 12, 13 tuổi được dạy làm các chiếc trống nhỏ… đến 16, 17 tuổi thì theo cha, anh có thể làm những chiếc trống đại. Đặc biệt, trống sấm chỉ dành cho các đàn ông khoẻ mạnh, có kinh nghiệm và kỹ thuật điêu luyện.
Để làm được một chiếc trống Đọi Tam ta nên thực hiện qua ba bước: làm da trống, làm tang và bưng trống. Bác Khang, người chuyên làm da trâu để làm trống, cho biết: “Da làm trống phải là da trâu chiếc, được đem bào hết lớp màng, sau đó ngâm nước, khử mùi, chống thối rồi phơi khô 3 nắng. khi bào da cũng nên chú ý không để da quá dày vì tiếng trống sẽ bị bì, trái lại nếu da mỏng thì trống sẽ mau thủng. Lớp da ngoài trừ được dùng khiến cho trống to, lớp da dưới dùng khiến cho trống nhỏ cho con trẻ”.


Người ta mua gỗ khiến cho tang trống chính yếu là gỗ mít do loại gỗ này dẻo, mềm, không bị cong vênh, nứt vỡ  hơn nữa “gỗ mít đánh ít kêu nhiều”. Gỗ được cắt thành các khúc có kích thước khác nhau sau đó pha thành từng “dăm”. Tuỳ theo kích cỡ của trống mới định ra bao nhiêu “dăm”, cũng như độ cong và độ dẻo của dăm để khi ghép các mảnh dăm lại với nhau sẽ khít hơn, không có kẽ hở. Để cho trống có khoảng trống giữa các dăm thật kín, thợ khiến cho trống sử dụng sơn ta miết vào những khe, cứ một lớp sơn lại với 1 lớp vải màn.
Cuối cùng là bưng trống. Da trâu được quay tròn căng bóng hết cỡ trên mặt trống, rồi đóng nhất mực vào thân trống bằng đinh chốt. Đinh chốt được làm ra từ vầu hoặc tre già.
Trống Đọi Tam nổi tiếng nhờ độ bền, đẹp, tiếng rõ, tròn… ấy là nhờ phương pháp riêng của làng cùng máu nóng của người sản xuất ra trống.
Thật hãnh diện khi chiếc trống sấm to nhất Việt Nam với đường kính 2,05 m, cao 2,75 m được chính các nghệ nhân ở làng trống Đọi Tam làm ra. Cái trống đã được các nghệ sĩ trình diễn vào đêm đón giao thừa năm cuối năm của thiên niên kỷ này, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 990 năm và tới đây là 1000 Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.
Hiện tại, người dân ở Đọi Tam vẫn ra sức bảo vệ làng nghề truyền thống của thánh sư. Có nghề trống, không chỉ đủ ăn rộng rãi gia đình ở làng đã khiến cho giàu. những người dân Đọi Tam họ luôn tự hào là sống được bằng nghề tổ và giữ nghề, truyền nghề cho con cháu.

 

Xem thêm : Cơ sở sản xuất và bán trống trường học uy tín tại TPHCM

Tags:

Leave A Comment

Captcha


Bản quyền của LÀNG TRỐNG ĐỌI TAM © 2017. Thiết kế bởi Webdoctor