Blog Category

Khuyến mãi

Đúc chuông đồng và ý nghĩa chuông đồng trong đình chùa,từ đường

Write By: admin Published In: ROOT Created Date: 2016-07-15 Hits: 240 Comment: 0

Chuông đồng là một nhạc cụ phát ra âm thanh rất hay, chúng ta thường thấy các chuông đồng ở đình, chùa, từ đường… Làng đúc chuông đồng sản xuất chuông đồng bằng kim loại, hình dáng của nó được làm theo các hình kim tự tháp hay hình chén rỗng…

Chuông đồng có nhiều kích thước và sức nặng khác nhau, tùy theo nhu cầu thiết bị và sử dụng của mỗi chùa để cử hành nghi lễ. Âm thanh phát ra ngân vang của chuông thay đổi tùy theo bình phương độ dày và tỷ lệ nghịch với đường kính của nó. Do đó mỗi tiếng chuông đều có âm sắc và ý nghĩa riêng của mình.

Theo truyền thống của những người Ấn giáo, làng đúc chuông đồng sử dụng chuông đồng trong các nghi lễ (Puja) để tiễn đưa những tà ma hay triệu tập các vị thần linh ban phước lành cho họ và chuông đồng cũng được xem như là một biểu tượng của sự sáng tạo.

Một truyền thuyết khác trong sách vở kể rằng nguồn gốc của các nghi thức sử dụng chuông đồng và chùy kim cương (tiếng Phạn: वज्र - vajra) đã được tìm thấy trong các những huyền thoại nói về nữ thần Durga, người lúc vừa mới chào đời đã được Indra (Devanagari: इन्द्र là vua của các vị thần trong những truyền thuyết Vệ Đà của Ấn Độ cổ) tặng cho Kim Cương chử và một cái chuông thường treo trên chiếc ngà con voi Airavata của ông ta.

Trong Phật giáo chuông đồng là biểu trưng cho trí tuệ và là những nhạc cụ tán tụng dùng cho các sự kiện đặc biệt như đám cưới và đám tang hay những dịp lễ lớn trong các chùa, đền.

Ở Trung Hoa, thời xa xưa trong các chùa chiền người ta phân chung hay chuông đồng ra thành hai loại và mỗi loại đều có những cái tên gọi khác nhau như : Phạn chung và Hoán chung.

Phạn chung là loại chuông đồng lớn, được làm bằng đồng xanh, có pha một ít sắt. Đúc chuông đồng này cũng có nhiều kích thước lớn khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi chùa cần mà người ta đúc theo.

Việc dùng Phạn chung có nhiều ý nghĩa khác nhau đối với các đền chùa, ví dụ : Để tập hợp dân làng hay báo thời gian công việc sớm tối, hay khi kêu gọi mọi người đến tăng đường để toạ thiềnm niệm kinh. Một ý nghĩa sâu sắc hơn của tiếng chuông đồng đối với làng đúc chuông đồng là trong buổi đầu ngày hay những lúc trời rạng sáng là sự nhắc nhở cho con người, luôn thức tỉnh để tậm tịnh tu hành mà vượt ra ngoài vòng tội lỗi, tối tăm khổ đau trong cuộc sống thường ngày.

 

xem thêm : Kỹ thuật đúc chuông đồng của làng nghề truyền thống ở nước ta

Tags:

Leave A Comment

Captcha


Bản quyền của LÀNG TRỐNG ĐỌI TAM © 2017. Thiết kế bởi Webdoctor