Blog Category

Khuyến mãi

Đội Trống Nữ Đọi Tam, Đánh Trống lễ hội phục vụ dân chúng

Write By: admin Published In: ROOT Created Date: 2016-07-13 Hits: 306 Comment: 0

Nói về làng Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam, được nhiều người biết đến vì có làng nghề làm trống truyền thống. Nhưng cũng rất ít người biết rằng Đọi Tam còn nổi danh với một đội trống nữ chuyên đánh trống lễ hội với những tiết mục độc đáo, những vũ điệu mê say lòng người.

Đọi Tam vốn nổi tiếng với nghề làm trống từ xưa đến nay có thể nói là bậc nhất ở Việt Nam. Không chỉ làm trống khéo tay, trống đẹp, con người Đọi Tam còn giỏi thể hiện những bài trống hay từ chính những sản phẩm của mình, trong đó nổi tiếng với đội trống nữ - đội trống chỉ dành riêng cho các chị em phụ nữ đánh - duy nhất ở nước ta thời điểm hiện tại.

Ban đầu, đội trống dành cho phụ nữ chuyên đánh trống lễ hội của Làng Đọi Tam chỉ có 48 quả trống, chiếc trống to nhất trong đội(cao 1m77, đường kính mặt 1m47), chiếc trống đại (cao 1m20, đường kính mặt 1m80), 12 chiếc trống cám, 12 chiếc trống nhỡ, 12 chiếc bản, 8 chiếc trống giả cổ đều được các cô gái làng trình diễn. Đến nay, đội trống của làng đã tăng lên con số 60 người, trong đó có 48 nữ đánh trống, 12 nam phụ đánh đồ đồng (chiêng, lệnh, thanh la, nạo bạt...).

 

 

Hiện nay đội trống của chị em Đọi Tam không chỉ đáng trống lễ hội cho các lễ hội lớn nhỏ từ tỉnh đến các huyện và các lễ hội trong địa phương mà đội trống đã tham gia biểu diễn trong các lễ hội hay cuộc thi trong cả nước, mỗi khi có lời mời từ các nơi là đội trống lại lên đường, dàn trống hàng trăm chiếc lớn nhỏ được cất giữ trong đình lại được dịp lên ô tô theo các nghệ nhân đi biểu diễn.

Cùng với sự đóng góp và duy trì bảo tồn những nét văn hoá đẹp truyền thống của quê hương, năm 2007 làng Đọi Tam được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam công nhận là 1 trong 12 làng nghề tiêu biểu trong toàn quốc. Có được thành công ấy là sự đóng góp không hề nhỏ của đội trống gái Đọi Tam trong việc quảng bá hình ảnh trống của làng cũng như các vũ hội múa.

Cứ mỗi dịp xuân về, các cô gái trong đội trống nữ Đọi Tam lại ráo riết tập luyện cả ngày đêm để chuẩn bị cho cho ngày lễ hội làng Đọi Tam, nhất là lễ hội Tịch Điền hàng năm được tổ chức vào mồng 7 tháng Giêng âm lịch và hơn nữa là phục vụ cho một mùa lễ hội mới trong năm trên khắp mọi miền tổ quốc.

Với những tiết mục độc đáo, kèm với vũ điệu mê say, đội trống gái Đọi Tam ngày càng tạo nên tiếng vang lớn không những trong nước mà còn quảng bá nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam đánh trống lễ hội tới bạn bè khắp năm châu và trở thành một nét truyền thống đặc sắc của vùng quê đồng chiêm trũng.

 

xem thêm: Cơ sở sản xuất trống gỗ đựng rượu vang nổi tiếng tại Hà Nội

Tags:

Leave A Comment

Captcha


Bản quyền của LÀNG TRỐNG ĐỌI TAM © 2017. Thiết kế bởi Webdoctor