Blog Category

Khuyến mãi

Đội trống nữ của làng trống Đọi Tam

Write By: admin Published In: Tin tức Created Date: 2016-03-11 Hits: 447 Comment: 0

Nói về làng trống Đọi Tam, thuộc  xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, nhiều người biết có làng nghề làm trống truyền thống. Nhưng ít người biết rằng làng Đọi Tam còn nổi danh với một đội trống nữ với những tiết mục độc đáo, những vũ điệu làm mê say lòng người.

Đọi Tam vốn nổi tiếng với nghề làm trống lâu đời bậc nhất ở đất nước Việt Nam. Không chỉ làm trống khéo léo, cho ra những quả trống đẹp, con người Đọi Tam còn giỏi thể hiện những bài trống hay, trong đó nổi tiếng với đội trống nữ - đội trống do những chị em phụ nữ đánh.

Ban đầu, đội trống nữ của làng trống Đọi Tam có 48 quả trống, chiếc trống to nhất có chiều cao 1m77, đường kính mặt 1m47, chiếc trống đại có chiều cao 1m20, đường kính mặt 1m80, 12 chiếc trống cám, 12 chiếc trống nhỡ, 12 chiếc bản, 8 chiếc trống giả cổ đều được những cô gái của làng trình diễn. Đến nay, đội trống làng đã tăng lên con số 60 người, trong đó có 48 nữ đánh trống, 12 nam phụ đánh đồ đồng.

 

 

Để tham gia vào đội trống làng phải là những cô gái của làng Đọi Tam đã có chồng, còn gái làng chưa có chồng thì không được vào đội trống, vì sợ sau này khi đi xây dựng gia đình đội trống sẽ mất người. Qua gần 10 năm thành lập, đến nay khi nhắc đến đội trống nữ của làng trống Đọi Tam, mọi người dân đều biết đến với những âm điệu được ví như: tiếng trống từ những cô gái Đọi Tam tưng bừng, vang rền, lúc dồn dập như đoàn quân xung trận, lúc trầm bổng như tiếng vọng của núi sông, lúc vui nhộn hào hứng, lúc bay bổng, làm náo nức lòng người trong ngày lễ hội...

Hiện nay đội trống nữ của làng Đọi Tam không chỉ phục vụ những lễ hội từ tỉnh đến huyện và những lễ hội của địa phương mà đội trống đã tham gia biểu diễn trên tất cả mọi miền của tổ quốc, mỗi khi có lời mời là đội trống lại lên đường, dàn trống hàng trăm chiếc lớn nhỏ được để trong đình lại được dịp lên ô tô theo những nghệ nhân đi biểu diễn ở khắp nơi.

Cùng với sự đóng góp và duy trì bảo tồn những nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của quê hương, năm 2007 làng trống Đọi Tam được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam công nhận là 1 trong 12 làng nghề tiêu biểu trong toàn quốc. Có được thành công ấy là có sự đóng góp rất to lớn của đội trống nữ làng Đọi Tam trong việc quảng bá hình ảnh trống cũng như các vũ hội múa.

 

 

Cứ mỗi dịp xuân về, những cô gái trong đội trống Đọi Tam lại ráo riết tập luyện để chuẩn bị cho cho ngày lễ hội làng Đọi Tam, nhất là lễ hội Tịch Điền hàng năm được tổ chức vào mồng 7 tháng Giêng âm lịch và hơn nữa là phục vụ cho một mùa lễ hội mới trên khắp mọi miền tổ quốc. Với những tiết mục độc đáo, vũ điệu mê say, đội trống nữ làng Đọi Tam ngày càng gây tiếng vang lớn không những trong nước mà còn quảng bá nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam tới bạn bè khắp năm châu và trở thành một nét truyền thống đặc sắc của vùng quê đồng chiêm trũng.

>> Xem thêm: Danh tiếng vang dội của làng nghề trống Đọi Tam

Tags:

Leave A Comment

Captcha


Bản quyền của LÀNG TRỐNG ĐỌI TAM © 2017. Thiết kế bởi Webdoctor