Blog Category

Khuyến mãi

Điểm đặc sắc ở hội thi đánh trống tế lễ hội ở Xuân Thành (Yên Thành)

Write By: admin Published In: ROOT Created Date: 2016-07-08 Hits: 274 Comment: 0

 Trong các hoạt động hàng năm của Lễ hội đền, chùa Gám lần thư Tư, năm 2015, nổi bật nhất có môn thi đánh trống tế lễ hội ( hay còn gọi là trống họ), đã thu hút rất nhiều sự chú ý của du khách thập phương 

Hội thi bao gồm có 11 đội trống của tất cả các xóm, dòng họ ở xã Xuân Thành và 5 đội trống thuộc các xã Long Thành, Thị trấn, Nhân Thành, Bắc Thành và Trung Thành của huyện Yên Thành tham gia.

Theo quy định của ban tổ chức đưa ra, mỗi đội tham gia từ 3 đến 6 người, trong đó 1 người phụ trách về phần trống to, 1 đến 2 người đánh trống nhỏ và nao, tất cả phải ăn mặc đúng theo phong tục truyền thống cổ truyền dân tộc từ xưa đến nay và tự túc trống và những đạo cụ cần thiết trong quá trình thi, trong phần thi mỗi đội phải đánh 3 hồi trống, thời gian không quá 10 phút. Đây là loại trống thường được dùng trong việc đánh trong dịp tế lễ ở họ tộc đại tôn, hoặc lễ hội truyền thống của các làng, mang đặc trưng riêng của văn hóa truyền thống làng quê. Người phụ trách đánh trống to được coi là nhạc trưởng của mỗi đội, phải nắm được quy luật của trống lễ hội, có sức khỏe tốt và dẻo tay. Khi trống to bắt đầu nổi lên phải tạo ra được các hồi, trong hồi có nhịp, trong nhịp có biến tấu, buộc người phụ trách phần trống con, người cầm nao và cồng chiêng đánh theo sao cho bắt đúng phách, nhịp. Tuy cùng thuộc trong một xã, nhưng mỗi xóm, mỗi dòng họ đều mang trong mình một cách đánh trống với phong cách khác nhau, nhưng nét tương đồng ở đây là tất cả các âm thanh phát ra đều tạo thành một bản nhạc rộn ràng, tạo hứng khởi đối với người nghe và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của quê hương.

Nét nổi bật trong hội thi trống tế lễ hội lần này, ngoài nòng cốt là các bậc cao niên trong làng, còn có rất nhiều thanh, thiếu niên tích cực tham gia và có nhiều sáng tạo trong tiết tấu, phách nhịp của bài trống, để lại ấn tượng trong lòng quần chúng nhân dân trong và ngoài xã. Điều này chứng tỏ các dòng họ ở huyện Yên Thành rất quan tâm đến việc gìn giữ gìn bản sắc văn hóa mà tổ tiên, ông cha để lại.

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi trên quê hương, chiều 4/4,  Ban tổ chức hội thi trống tế lễ hội đã trao giải nhất cho đội trống xóm 12 xã Xuân Thành. Trao 2 giải nhì và 3 giải ba cho các đội có  phong cách đánh trống tế hay. Đặc biệt Ban tổ chức đã trao giải phong cách độc đáo cho cháu Đồng Văn Dương - 7 tuổi, học sinh lớp 1A Trường Tiểu học Long Thành có tiết mục đánh trống tế xuất sắc tại hội thi.

Xem thêm : Truyền thống làm nghề của làng trống đọi tam

Tags:

Leave A Comment

Captcha


Bản quyền của LÀNG TRỐNG ĐỌI TAM © 2017. Thiết kế bởi Webdoctor