Blog Category

Khuyến mãi

Đạo Phật ý nghĩa của chuông trống Bát Nhã

Write By: admin Published In: Tin tức Created Date: 2015-11-20 Hits: 491 Comment: 0

Nói về chuông thì đây là một loại pháp khí được sử dụng riêng ở trong đạo Phật, được đúc bằng kim loại, phát ra âm thanh vang rền và thanh thoát, thường gọi là đại hồng chung, hình dáng của nó được làm theo các hình tháp hay hình chén rỗng.

Trong đạo Phật, tiếng chuông và tiếng trống là hai trong số các loại pháp khí đa dạng, nó đã trở nên rất quen thuộc, gần gũi với truyền thống, văn hóa, tín ngưỡng dân tộc của người Việt Nam đối với người theo đạo Phật. Nhưng có mấy ai hiểu được ý nghĩa của chuông trống Bát Nhã trong đạo Phật. Đối với mỗi loại pháp khí sẽ mang trong nó những đặc điểm cũng như ý nghĩa riêng và nổi bật.

 

 

Ý nghĩa của chuông trống Bát Nhã đã có từ rất lâu đời. Được ghi chép lại Bát Nhã là tiếng Sanscrit là Prajnà, tiếng Pali là Panna, chữ Hán có thể dịch là Trí tuệ hay Tuệ minh, đây được coi là một loại trí tuệ sáng suốt, thanh tịnh, rỗng lặng, nó không còn bị chi phối bởi phiền não, ô nhiễm và là trí tuệ đệ nhất. Những đặc điểm trên đều được thể hiện rõ ràng qua âm hưởng của chuông trống Bát Nhã.

Ý nghĩa của chuông trống Bát Nhã cũng khá được nhiều nhà nghiên cứu khoa học tìm hiểu để đưa ra những thắc mắc. Chuông trống Bát Nhã là một danh từ dùng để chỉ chiếc chuông to, trống lớn, thường ở những ngôi chùa có thể xây lầu chuông, gác trống và treo “tả chung, hữu cổ”. Nghĩa là bên trái đặt chuông, bên phải đặt trống.

 

 

Đã có ai từng hiểu về Bát-nhã Ba-la-mật chưa, đây cũng là một từ được thể hiện rõ về ý nghĩa của chuông trống Bát Nhã. Nằm ở mầm mống trí tuệ siêu việt, cao tột, thậm thâm vi diệu, vốn sẵn có trong mỗi con người chúng ta nhưng vì bị vô minh, ái dục che mờ nên chúng ta không thể tự nhận biết, chính vì vậy tiếng chuông, tiếng trống là hai thứ tiếng có sức mạnh thúc giục giúp cho chúng ta tự khai sáng tiềm lực, mở thông trí tuệ, hiện hữu, không gián đoạn. Ý nghĩa của chuông trống Bát-nhã kêu gọi chúng ta tự thức tỉnh, thôi thúc chúng ta thắp lên ngọn đuốc trí tuệ soi sáng con đường giải thoát.

Nói về chuông thì đây là một loại pháp khí được sử dụng riêng ở trong đạo Phật, được đúc bằng kim loại, phát ra âm thanh vang rền và thanh thoát, thường gọi là đại hồng chung, hình dáng của nó được làm theo các hình tháp hay hình chén rỗng. Trong Phật giáo, chuông được thể hiện là một biểu trưng cho trí tuệ, mỗi khi âm thanh huyền diệu ngân vang thì đó chính là lời triệu gọi làm tỉnh giấc bao tâm hồn đang ngủ say trong lầm mê và thanh lọc bao cõi lòng của người con Phật.

Nói về trống (trống đại) thì đây là một trong những loại nhạc khí được sử dụng rộng rãi  thường làm bằng đá, cây, đồng,… Ở Phật giáo tiếng trống tượng trưng cho chánh pháp và là âm thanh truyền tải tất cả những giai điệu thuần khiết cho đời sống tâm linh và đây cũng chính là một trong những phương tiện để nhắc nhở người con Phật luôn sống bằng lòng chân thật, không giả dối, cảm thông, chia sẽ,… Tiếng chuông vang vọng, tiếng trống giục giã đã đánh động biết bao tâm hồn kẻ si mê và khai sáng trí tuệ.

Chuông trống Bát Nhã thường được sử dụng vào những ngày lễ lớn trong năm, ngày sám hối, khóa tu, cung thỉnh các giảng sư, chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức và mở đầu hoặc kết thúc một quyển kinh, riêng ở xã hội phong kiến, ý nghĩa của chuông trống Bát Nhã còn được đánh để cung đón vua đến viếng chùa. Đây là một nghi thức hành lễ Phật giáo của Trung Hoa du nhập sang Việt Nam. Với những ý nghĩa đó, mà đời sống Phật sự không thể thiếu những hình ảnh đáng quý này.

>> Đọc thêmVăn hóa Việt Nam về nghề thủ công đầu lân truyền thống

Tags:

Leave A Comment

Captcha


Bản quyền của LÀNG TRỐNG ĐỌI TAM © 2017. Thiết kế bởi Webdoctor