Blog Category

Khuyến mãi

Bật mí vài điều lỳ lạ ở làng trống Đọi Tam 1000 tuổi

Write By: admin Published In: Tin tức Created Date: 2016-07-25 Hits: 211 Comment: 0

Những “lệ làng” kỳ lạ và bật mí thú vị chỉ có ở làng trống Đọi Tam, một ngôi làng hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Bộ sẽ được bật mí ngay sau đây.

Làng nghề trống Đọi Tam vẫn còn lưu lại biểu tượng của một làng Việt cổ xưa với những hình ảnh vô cùng mộc mạc với cây đa tán ôm không xuể, mái đình hội làng, cây gạo đỏ chót cả một vùng trời hàng trăm năm tuổi xù xì đứng bên giếng nước, cạnh những cây si tán bòng, rẽ chảy dài dưới mặt nước ao làng. Đọi Tam vẫn lưu giữ được những giá trị văn hóa, những câu chuyện cổ và nét bình yên của một làng quê Bắc Bộ mà ít nơi nào có được.

Khi gà vừa gáy sáng, trên những con đường đất nhỏ ở làng Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, người ta đã nghe văng vẳng tiếng xoèn xoèn của tiếng búa, tiếng cưa. Đó là những âm thanh đặc trưng của làng nghề truyền thống lâu đời nổi tiếng với chiếc trống to nhất Việt Nam nằm sát dưới chân núi Đọi.

 

 

Giai thoại về trạng Sấm

Tương truyền về lịch sử của làng trống Đọi Tam là giai thoại lịch sử đầy thúc vị. Năm 986, nghe tin vua Lê Đại Hành chuẩn bị về làng tổ chức lễ ruộng tịch điền khuyến nông, hai anh em Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản đã tự tay mình làm một cái trống lớn để nghênh giá nhà vua. Tiếng trống rền vang được cất lên như tiếng sấm nên  từ đấy hai ông được phong  là Trạng Sấm.

Kí lục chiếc trống lớn nhất Việt Nam

Trống của làng Đọi Tam xưa kia hầu hết được đặt làm kích cớ to để dùng cho lễ hội lớn trong làng hoặc đặt ở phủ quan để người dân kêu oan gióng trống. Người dânở làng tay gồng tay gánh đồ nghề đi khắp nơi để làm trống. Trống ngoài cùng quân xông trận, còn giục dân làng đắp đê, khai hội xuân, giục trẻ tới trường... Tính đến nay, trống Sấm là chiếc trống to nhất Việt Nam có đường kính 2,3 mét, nặng 1.200 kg, cao hơn 3 mét do gia đình nghệ nhân Phạm Chí Khang cùng hơn 10 thợ giỏi của Đọi Tam phối hợp làm ra.

 

 

Lệ làng “không truyền nghề cho con gái”

Nghề làm trống truyền thống ở Đọi Tam không được phép truyền cho con gái mà chỉ truyền cho con trai và con dâu. Đây là lệ làng được truyền miệng trong tất cả các gia đình trong làng, bất di bất dịch về việc truyền nghề cho người ngoài.

 

 

Quy trình làm trống đầy phức tạp và tinh vi

Tạo ra được một chiếc trống hoàn chỉnh, nghệ nhân làm trống phải trải qua 3 công đoạn chính: làm da, làm tang trống và làm bưng trống. Da trống chỉ làm bằng da trâu. Với yêu cầu về một chiếc trống chất lượng, điều quan trọng nhất là miếng da trâu khô được căng trên mặt trống. Bời vậy mỗi nghệ nhân làm trống ở Đọi Tam phải là một “đồ tể”, phải cất công đi tìm những con trâu mông to khỏe, rồi tự tay mình giết thiết vì nếu làm qua loa đại khái thì rất dễ làm hỏng mất bộ da trâu quý của con trâu hơn chục triệu đồng.

 

 

Miếng da trâu sau khi được xử lí thì phải phơi ngay để hong khô, đúng yêu cầu thì triếng trống mới âm và vang da. Những người thợ có tay nghề phải tập trung hết tâm trí vào quá trình bào da. Miếng da trâu dày hay mỏng hơn tiêu chuẩn thì tiếng trống sẽ bị biến âm. Do vậy tuy cùng một cái trống, đánh vào hai mặt trống sẽ cho ra những âm thanh với tần số và cường độ khác nhau.  Thế mới nói làm ra được một cái trống đạt chất lượng, người nghệ nhân làng trống truyền thống Đọi Tam phải dành hết ra bao nhiêu công sức của bản thân vag cả gia đình, họ xứng đáng là những kĩ sư lành nghề và là một nghệ sĩ thực thụ.

Với chất lượng trống dẫn đầu trên thị trường cùng sự tâm huyết, kiên trì theo đuổi và lưu giữ  kĩ nghệ làm trống truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc của nghệ nhân của làng trống Đọi Tam, tiếng trống làng Đọi Tam xứng đáng được rền vang trên khắp mọi miền đất nước.

>>Xem thêm:CỞ SỞ SẢN XUẤT TRỐNG GỖ ĐỰNG RƯỢU TẠI LÀNG TRỐNG ĐỌI TAM

 

 

 

 

 

Tags:

Leave A Comment

Captcha


Bản quyền của LÀNG TRỐNG ĐỌI TAM © 2017. Thiết kế bởi Webdoctor